Dịch vụ ăn sáng

“Chi phí bữa sáng đã bao gồm trong giá phòng của khách” là câu trả lời mà gần như mọi nhân viên lễ tân đều hiểu và thuộc làu mỗi khi thực hiện quy trình trao chìa khóa phòng kèm phiếu ăn sáng cho khách. Tuy nhiên, có nhiều hơn những lý do là các lợi ích nhận được cho việc phục vụ bữa sáng miễn phí, đặc biệt là buffet mà không phải nhân viên nào cũng biết…

Trên thực tế, hầu hết các khách sạn đều đang áp dụng phục vụ bữa sáng miễn phí cho khách theo hình thức buffet. Nghe có vẻ hơi vô lý vì nếu đúng là chi phí bữa sáng đã bao gồm trong giá phòng của khách thì dĩ nhiên, giá phòng bán sẽ cao hơn để có lời trong khi khách nào cũng muốn thuê được phòng rẻ nhất có thể. Hoặc nếu phục vụ thêm bữa sáng, nhất là hình thức buffet thì liệu phần khách ăn có bằng hoặc thấp hơn mức phí dự định cho bữa ăn sáng của từng người? Dĩ nhiên, điều này phải mang lại ích lợi gì thì khách sạn mới áp dụng. Vậy lý do là gì?

♦ Thu hút và kích thích khách đặt phòng

Có thể nói việc phục vụ bữa sáng miễn phí đi kèm với giá phòng khách sạn hiện trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến trên toàn thế giới. Trừ nhà nghỉ, khách sạn bình dân 1-2 sao và hostel giá rẻ hay một số homestay, còn lại, hầu hết các cơ sở lưu trú hạng trung đến cao cấp đều áp dụng. Bữa sáng miễn phí giờ gần như là yêu cầu và tiêu chí cơ bản, nghiễm nhiêm mà du khách dùng làm căn cứ để cân nhắc ra quyết định đặt phòng, cạnh tranh với những nơi không cung cấp dịch vụ miễn phí.

♦ Tối ưu lượng nhân viên phục vụ

Bạn có công nhận rằng thời gian bận rộn nhất với các dịch vụ phòng trong khách sạn thường rơi vào khoảng từ 6h đến 9h30 sáng? Lúc này, rất nhiều khách lưu trú yêu cầu được phục vụ bữa sáng cùng với trà hoặc cà phê và một số dịch vụ khác họ muốn ngay tại phòng riêng hoặc lịch sự hơn là tại nhà hàng. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, khách sạn dĩ nhiên phải bố trí một lượng lớn nhân sự. Tuy nhiên, số nhân viên này sẽ bị dư thừa vào khoảng thời gian còn lại trong ca làm việc. Do đó, nếu bữa sáng được phục vụ miễn phí theo hình thức buffet, tức khách sẽ tự phục vụ, khách sạn chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, trong đó có chi phí nhân công. Bởi, “dù có phục vụ tới 200 món ăn buffet thì chi phí bữa sáng đó cũng không đáng kể so với việc thuê thêm nhân viên” – một chủ khách sạn cho biết.

tại sao khách sạn thường phục vụ buffet sáng miễn phí cho khách thuê phòng
Thay vì thuê thêm nhân viên để phục vụ khách ăn sáng tại phòng hoặc alacarte tại nhà hàng thì hình thức buffet giúp giảm thiểu đáng kể lượng nhân viên (Ảnh nguồn Internet)

♦ Kéo dài thời gian khách ở và sử dụng dịch vụ khách sạn

Sự thật là nếu khách sạn không phục vụ bữa sáng, khách dĩ nhiên sẽ ra ngoài ăn rồi phát sinh các hoạt động vui chơi, giải trí hay mua sắm ngay sau đó nếu họ bị thu hút. Ngược lại, nếu ăn sáng tại chỗ, tức trong khách sạn, khách thường sẽ có thời gian quan sát và tìm hiểu các dịch vụ khác của khách sạn, bao gồm dịch vụ có trả phí như ăn uống các món khác không bao gồm, spa, mua quà lưu niệm…từ đó góp phần tăng thêm doanh thu.

♦ Làm hài lòng nhóm khách hàng tiềm năng

Phần đa khách hàng đi công tác có xu hướng muốn ăn sáng nhanh nhằm tiết kiệm thời gian để chuẩn bị tốt hơn cho buổi làm việc ngay sau đó trong ngày. Do vậy, nếu khách sạn phục vụ ăn sáng chắc chắn sẽ khiến họ hài lòng và cảm giác như được quan tâm hơn thay vì ra ngoài để tìm địa điểm ăn phù hợp rất bất tiện lại lâu. Ngoài ra, đối với nhóm khách đi du lịch thì việc ăn sáng tại khách sạn cũng giúp họ tận dụng thời gian list lại lịch trình tham quan trong ngày, hỏi thêm lễ tân những thông tin tham khảo hữu ích; chưa kể, nếu ăn ngoài thì di chuyển theo đoàn khá khó khăn, không nhiều chỗ có không gian dùng bữa đủ rộng hoặc có thể bị lạc nhau nếu vào dịp lễ…

♦ Mang lại khoảng lợi nhuận đáng kể cho khách sạn

Đây là ích lợi lớn nhất lý giải lý do vì sao các khách sạn áp dụng phục vụ buffet sáng miễn phí cho khách thuê phòng. Dù có thể, khách đều biết chi phí bữa sáng miễn phí đó đã được tính kèm với giá phòng. Tuy nhiên, giá phòng bán thực tế thì không phải ai cũng biết. Do đó, các khách sạn thường nâng giá phòng lên rồi kèm theo ghi chú “bữa sáng miễn phí”. Như thế, khách thường nghĩ rằng, giá đó hoàn toàn chấp nhận được. “Nếu giá bữa ăn cho khách khoảng 5USD thì có thể được tính gộp thành 10USD để tăng thêm lợi nhuận. Chẳng hạn: giá phòng khách sạn gốc là 100USD, kèm thêm bữa sáng miễn phí thì giá sẽ tăng lên 110USD. Khách dù biết nhưng vẫn vui vẻ thuê vì họ có cảm giác mình sẽ được ăn thỏa sức sau đó với hình thức buffet.” – một nhân viên lễ tân tiết lộ.

tại sao khách sạn thường phục vụ buffet sáng miễn phí cho khách thuê phòngPhục vụ buffet sáng miễn phí là một trong những lợi thế cạnh tranh hiệu quả của khách sạn (Ảnh nguồn Internet)

Leave Comments

0933 210 214
0933210214